Người phụ nữ ở Huế mời nhóm thợ xây vào nhà tránh nóng giữa những ngày 40 độ C

Hồng Hoa 2026-06-04 13:55
- Thấy nhóm thợ xây phải ngủ vạ vật dưới gốc cây trong thời tiết gần 40 độ C, chị Trần Thị Mỹ Đức đã chủ động mở cửa nhà, tạo không gian nghỉ trưa miễn phí cho họ.

Giữa đợt nắng nóng gay gắt kéo dài tại TP Huế, hành động giản dị nhưng đầy tình người của một phụ nữ địa phương đã nhận được nhiều sự quan tâm. Thấy nhóm thợ xây phải ngủ vạ vật dưới gốc cây trong thời tiết gần 40 độ C, chị Trần Thị Mỹ Đức đã chủ động mở cửa nhà, tạo không gian nghỉ trưa miễn phí cho họ.

Hơn một tuần qua, tầng một căn nhà ba tầng của chị Trần Thị Mỹ Đức (43 tuổi) tại phường Thuận Hóa, TP Huế trở thành nơi nghỉ ngơi quen thuộc của gần 10 công nhân xây dựng làm việc tại khu vực lân cận.

Chị Đức cho biết sự việc bắt đầu từ ngày 25/5, khi Huế bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Nhiệt độ ngoài trời thường xuyên dao động từ 39-40 độ C. Trong lúc đi ngang qua khu vực thi công gần nhà, chị bắt gặp nhóm thợ tranh thủ nghỉ trưa dưới những tán cây ven đường.

Ban đầu họ từ chối vì ngại quần áo bẩn, sợ ảnh hưởng đến tài sản trong nhà. Tôi phải thuyết phục nhiều lần, đến hôm sau mọi người mới đồng ý vào nghỉ”, chị Đức chia sẻ.

Người phụ nữ ở Huế mời nhóm thợ xây vào nhà tránh nóng giữa những ngày 40 độ C

Theo chị Đức, tầng một căn nhà hiện được sử dụng làm nơi dạy học thêm, nhưng khu vực này không hoạt động vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Thấy không gian đang bỏ trống, chị quyết định tận dụng làm nơi tránh nóng cho những người lao động.

Để các công nhân có thể nghỉ ngơi thoải mái, chị chuẩn bị quạt điện, nước uống và mở cửa nhà vệ sinh cho mọi người sử dụng. Một số hôm, chị còn nấu cơm hoặc pha trà để mời cả nhóm dùng bữa giữa giờ.

Những ngày qua, TP Huế liên tục ghi nhận nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-39 độ C, có thời điểm vượt ngưỡng 39 độ C. Thời tiết oi bức kết hợp với hiệu ứng gió phơn khiến không khí trở nên ngột ngạt, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người phải làm việc ngoài trời.

Anh Phan Cảnh Hiển (50 tuổi), một thành viên trong nhóm thợ xây, cho biết nhà cách công trường hơn 20 km nên mọi người thường không thể về nhà nghỉ trưa. Trước đây, họ phải tìm bóng râm dưới gốc cây để chợp mắt hoặc vào quán cà phê tránh nóng.

Theo anh Hiển, chị Đức từng đề nghị mọi người vào phòng có điều hòa nhưng cả nhóm đều từ chối vì muốn tiết kiệm điện. Họ chọn nghỉ ở khu vực bên ngoài, nơi vẫn đủ thoáng mát và thuận tiện.

Người phụ nữ ở Huế mời nhóm thợ xây vào nhà tránh nóng giữa những ngày 40 độ C

Chị Lê Thị Hương (46 tuổi, quê Quảng Điền, Huế) cho biết việc có nơi nghỉ trưa giúp các công nhân phục hồi sức khỏe sau nhiều giờ lao động dưới nắng. 

Không chỉ chị Đức, nhiều người xung quanh cũng chung tay hỗ trợ. Trưa 2/6, chị Trần Thanh Uyên, giáo viên tại trung tâm, đã chuẩn bị gần 10 suất mì Quảng để mời nhóm công nhân. Chị cho biết bản thân thường đồng hành cùng chị Đức trong các hoạt động thiện nguyện tại địa phương và muốn góp một phần nhỏ để san sẻ khó khăn với những người lao động.

Hiện nay, chị Mỹ Đức còn dành khu vực nhà xe của trung tâm để nhóm thợ gửi phương tiện, tránh phải để xe dưới nắng hoặc lo mất mát tài sản.

Hồng Hoa (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trường Giang hiếm hoi tiết lộ khung hình cận mặt con trai