Người khôn ngoan hiểu, cần làm 3 điều này để có cuộc sống tốt đẹp

Vân Chi 2024-06-12 09:25
- Học cách làm phép tính trừ, dỡ bỏ bớt hành trang, bạn mới có thể nhẹ nhàng mà tiến về phía trước.

Bạn có từng rơi vào những tình huống như thế này?

Bạn gặp phải ai đó khó chịu, thua trong một cuộc tranh cãi, rồi cứ mãi suy nghĩ về nội dung cuộc tranh cãi đó? Khi lên sân khấu, bạn quên lời và cảm thấy xấu hổ đến mức sau đó không dám đi ra ngoài đám đông, sợ bị người khác cười nhạo? Khi ra ngoài, bạn luôn lo lắng trời sẽ mưa hoặc xe bị hỏng, không biết phải làm sao? Trên đường đi, bạn sợ nhỡ đâu có vật thể ném từ trên cao xuống hoặc tai nạn bất ngờ khác?

Thực tế, không ai nhớ đến những điều đáng xấu hổ đó và nhiều điều bạn lo lắng có thể sẽ không xảy ra. Chỉ có bạn là chưa buông bỏ được gánh nặng trong lòng. Thay vì đắm chìm trong quá khứ hay lo lắng về tương lai, hãy chấp nhận mọi thứ và tận hưởng giây phút hiện tại.

Buông bỏ nỗi ám ảnh về quá khứ

Balzac đã nói: “Cuộc sống không thể tiếp tục mà không quên đi nhiều điều”. Đừng để quá khứ kìm hãm tương lai của bạn. Chỉ bằng cách buông bỏ và bắt đầu lại, bạn mới có thể nắm bắt được vẻ đẹp của tương lai.

“Ký ức là sự trừng phạt nặng nề dành cho những kẻ không muốn tiến về phía trước”. Bất kể quá khứ là gì, chúng ta không chỉ phải nắm bắt mà còn phải buông bỏ nó, để quá khứ trôi qua. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể dỡ bỏ hành trang bên trong balo và nhẹ nhàng tiến về phía trước.

 Người khôn ngoan hiểu, cần làm 3 điều này để có cuộc sống tốt đẹp

Vứt bỏ nỗi sợ hãi về tương lai

Các nhà khoa học sau khi tiến hành một cuộc khảo sát đã phát hiện ra chỉ có 10% những điều mọi người lo lắng cuối cùng trở thành hiện thực, 90% còn lại là vô ích. Càng quan tâm và sợ hãi điều gì đó, kết quả sẽ càng buồn hơn.

Roosevelt đã nói: "Sợ hãi là cảm xúc có sức tàn phá lớn nhất trên thế giới". Tương lai không thể kiểm soát và đầy bất định. Lo lắng quá mức về tương lai sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái sợ hãi và không thể sống tốt ở hiện tại.

Vì vậy, điều cần làm là học cách vượt qua nỗi sợ hãi, chấp nhận và đối phó với sự không chắc chắn, coi đó là cơ hội để phát triển và tiến bộ. Chỉ bằng cách từ bỏ sự lo lắng không cần thiết, chúng ta mới có thể tập trung tốt hơn vào hiện tại và làm tốt những việc trước mắt.

Người khôn ngoan hiểu, cần làm 3 điều này để có cuộc sống tốt đẹp

Sống trong khoảnh khắc hiện tại

Eckhart Tolle đã viết trong cuốn The Power of Now: “Trong thời điểm hiện tại, khi thời gian vắng mặt, mọi vấn đề của bạn đều biến mất. Đau khổ chỉ có thể tồn tại trong thời gian, nó không thể tồn tại trong thời điểm hiện tại”.

Ngày hôm qua đã lùi về quá khứ, tương lai thì chưa tới. Điều quan trọng nhất của cuộc đời mỗi con người là từng giây phút của hiện tại. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể chấp nhận những gì đến với mình, học cách thích nghi và sống tốt từng ngày trong cuộc đời hữu hạn của mình. Romain Rolland đã nói: “Trên đời chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, đó là vẫn yêu cuộc sống sau khi nhận ra sự thật của cuộc sống”.

Người khôn ngoan hiểu, cần làm 3 điều này để có cuộc sống tốt đẹp

Đừng đắm chìm trong quá khứ, đừng lo lắng về tương lai. Hãy để bản thân sống trong hiện tại. Sống cho hôm nay, tập trung sức lực vào những việc phải làm bây giờ, bạn sẽ thấy bao nhiêu lo lắng, phiền muộn dần bị cuốn đi.

Thời gian trôi qua, điều tỉnh táo nhất mà mỗi người lớn đều cần làm là chấp nhận mọi thứ khi chúng đến. Đừng gây rối với hiện tại, đừng ám ảnh tương lai và đừng mãi níu kéo quá khứ.

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời không phải là những gì đã mất hay không thể lấy lại được mà là trân trọng những gì có ở đây, ngay trong giây phút này. Vứt bỏ hành lý của quá khứ cũng giống như lật những trang sách vậy, hãy để gió thổi bay đi. Buông bỏ nỗi lo về tương lai, bình tĩnh nhìn về phía trước, đón bình minh không sợ gió, sương, nắng, mưa.

Hãy trân trọng cuộc sống hiện tại, bước đi bình yên trên con đường, từng bước một và mỉm cười tiến lên. Từ bây giờ, bạn hãy tận hưởng mỗi ngày một cách nghiêm túc và trải nghiệm mọi niềm vui của cuộc sống tốt đẹp này.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!