Chuyên gia dự báo về đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, có thể thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ

2024-04-27 16:39
- Chuyên gia dự báo hôm nay, nắng nóng sẽ có cường độ mạnh hơn trên phạm vi cả nước và ngày mai (28/4) sẽ nóng hơn hôm nay. Khả năng rất cao kỷ lục về nhiệt độ sẽ bị phá vỡ trong đợt nóng này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay nắng nóng gay gắt sẽ lan rộng cả nước, có nơi đặc biệt gay gắt. Tâm điểm nóng là khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38-40 độ, có nơi trên 41 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

Khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Khu vực Khánh Hòa đến Bình Thuận và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Chuyên gia dự báo về đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, có thể thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ

"Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay tương đối đặc biệt bởi thống kê 10 năm gần đây của chúng tôi cho thấy chưa có năm nào cả ba miền Bắc, Trung và Nam cùng xảy ra nắng nóng trong giai đoạn nghỉ lễ", ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài ở khu vực dân cư sẽ gây ra cháy nổ, cháy rừng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ…

Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ, khi tham gia các hoạt động ngoài trời, người dân cần chú ý đến điều kiện sức khỏe, mang theo nước uống, ô dù, kem chống nắng để tránh nắng. Khi ở nhà cần mặc quần áo rộng rãi thoải mái, không bó sát; ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày hoặc tối màu dễ bị hấp thụ nhiệt; giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Người dân, cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vu Lan xem những bức ảnh xúc động về mẹ