Miền Bắc đón không khí lạnh sau đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ giảm bao nhiêu?

2024-05-01 10:44
- Do tác động của không khí lạnh yếu Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Nhiệt độ ở những khu vực trên giảm nhanh.

Dự báo thời tiết ngày 1/5/2024, miền Bắc đón không khí lạnh yếu, trời mưa giông, nền nhiệt giảm đột ngột khoảng 10 độ. Từ Hà Tĩnh trở vào các tỉnh, thành Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp diễn nắng nóng gay gắt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc; Bắc Bộ đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 30/4 đến 3h ngày 1/5 có nơi trên 50mm như: Yên Phong (Hà Giang) 60.4mm, Dương Quang (Bắc Kạn) 57.4mm,…

Trong hôm nay (1/5), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó đến một số nơi ở Thanh Hóa-Nghệ An. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3.

Cũng từ hôm nay, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An nắng nóng chấm dứt; khu vực Hà Tĩnh-Quảng Trị nắng nóng dịu dần. Trong đó, ở Bắc Bộ, nền nhiệt giảm mạnh khoảng 10 độ, với mức cao nhất chỉ còn 31 độ, khu Tây Bắc giảm 4-5 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên những khu vực này xuất hiện mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khả năng rất cao ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xảy ra dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh do tổ hợp hình thế thời tiết không khí lạnh, hội tụ gió trên cao và áp thấp nóng tương tác với nhau.

Ngoài ra mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trước khi không khí lạnh tràn về có thể có "mưa vàng" giải nhiệt cho miền Bắc, ngày hôm nay ở khu vực Tây Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng đặc biệt gay gắt (trên 39 độ C) với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-42 độ C, có nơi trên 42 độ C.

Ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Duy trì bổ sung 3 thực phẩm và 1 loại nước uống này, giảm cân Siêu Tốc