Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không? Nên tắm mấy lần 1 tuần?

Linh Linh 2023-11-08 14:36
- Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không? Đây là một câu hỏi thường xuyên đặt ra với các bậc cha mẹ mới. Việc chăm sóc cho một đứa trẻ mới chào đời đòi hỏi sự quan tâm, kiến thức và việc tắm cho trẻ là một phần quan trọng của chương trình chăm sóc hàng ngày. Tuy nhiên, liệu việc tắm hàng ngày có thực sự cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ sơ sinh hay không đó là một câu hỏi đáng xem xét. Để giải đáp cho vấn đề này, chúng ta cần xem xét các yếu tố và lợi ích của việc tắm hàng ngày đối với trẻ sơ sinh cũng như những quy tắc cơ bản để thực hiện quá trình tắm an toàn và hiệu quả.

1. Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Chăm sóc vệ sinh và tắm rửa cho các trẻ là vô cùng quan trọng để giúp tránh vi khuẩn, bụi bẩn, rôm sảy và các vấn đề về da. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh không cần thiết phải tắm mỗi ngày. Thường thì tắm 2 đến 3 lần mỗi tuần là đủ cho trẻ mới sinh. Lý do là trẻ sơ sinh thường nằm yên 1 chỗ nên không cần tắm nhiều bằng trẻ bắt đầu ăn dặm và tập bò. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng nước ấm để lau người trẻ hàng ngày đảm bảo trẻ luôn sạch sẽ và thoải mái.

Nếu bạn muốn tắm trẻ mỗi ngày, hãy theo dõi da của trẻ để xem có dấu hiệu lạ nào không. Nếu bạn thấy đốm đỏ, da khô, mụn nước, hoặc bong tróc đó có thể là biểu hiện của kích ứng quá mức. Trong trường hợp này bạn có thể cần giảm tần suất tắm và thay đổi sản phẩm tắm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

2. Tần suất tắm cho trẻ sơ sinh

Lần tắm đầu tiên của trẻ: Sau khi trẻ được sinh tại viện trẻ thường sẽ được tắm trong vòng 24 giờ đầu. Mẹ có thể quan sát thao tác của y tá để học cách tắm trẻ và lấy kinh nghiệm. Khi trẻ về nhà, hãy duy trì tần suất tắm khoảng 1-2 lần mỗi tuần. Đặc biệt quan trọng là phải giữ cho cuống rốn của trẻ khô ráo và không tiếp xúc với nước tắm cho đến khi rốn rụng.

Trẻ từ 1-3 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ đã cứng cáp hơn và cuống rốn đã rụng hết. Bạn có thể tắm trẻ từ 1-2 lần mỗi tuần. Sử dụng sữa tắm dịu nhẹ để làm sạch da trẻ.

Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Nếu trẻ thích tắm, bạn có thể tăng tần suất lên khoảng 3 lần mỗi tuần. Sau khi tắm, bạn có thể sử dụng sản phẩm dưỡng da không hương liệu để giữ làn da của trẻ mịn màng.

Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ có thể tắm nhiều hơn nếu muốn. Bạn có thể sử dụng chậu tắm riêng cho trẻ và chọn sữa tắm thảo mộc với hương thơm dịu nhẹ để trẻ thư giãn hơn. Nếu trẻ không thích tắm, có thể mua một số đồ chơi để trẻ hứng thú hơn.

Việc điều chỉnh tần suất và phương pháp tắm theo từng giai đoạn tuổi của trẻ là quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe cho trẻ trong quá trình tắm rửa.

3. Tắm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Việc tắm cho trẻ không cần phải tuân theo một lịch trình cố định mà có thể điều chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như mùa, thời tiết, sức khỏe của trẻ và tình trạng hiện tại.

Thường thì việc tắm trẻ sơ sinh nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 9h30 sáng đến 16h30 chiều, tùy thuộc vào mùa.

Buổi sáng: Khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 11 giờ sáng thường là thời điểm tốt nhất để tắm trẻ vì thân nhiệt của trẻ đã ổn định sau khi thức dậy.

Buổi chiều: Khoảng từ 15 giờ đến 16 giờ thường là thời điểm lý tưởng khác để tắm trẻ vì nhiệt độ môi trường ổn định vào thời gian này.

Bên cạnh đó, việc tắm trẻ có thể giúp trẻ thư giãn và dễ dàng rơi vào giấc ngủ sau đó vì vậy phụ huynh có thể xem xét việc tắm trẻ trước giờ trẻ đi ngủ để tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho trẻ trước giấc nấc.

Tắm cho trẻ không cần thiết phải cố định theo một giờ

Tắm cho trẻ không cần thiết phải cố định theo một giờ

Nên tắm cho trẻ sơ sinh khi nào?

Giai đoạn chưa rụng rốn

Giai đoạn chưa rụng rốn của trẻ sơ sinh là thời gian quan trọng và đặc biệt về vệ sinh. Trong giai đoạn này, da của trẻ còn non và rốn chưa rụng dễ dàng nhiễm khuẩn. Vì vậy, không nên tắm trẻ trong khoảng từ 8 đến 10 ngày và đôi khi rốn có thể rụng vào tuần thứ 2 sau khi trẻ sinh ra.

Trong thời kỳ này, thay vì tắm trẻ bạn nên sử dụng khăn khô đã được giặt sạch để lau từng phần trên cơ thể của trẻ bao gồm mặt, cổ, tay, chân, nách và những vùng nhạy cảm như bẹn, đùi và bộ phận sinh dục để đảm bảo trẻ luôn sạch sẽ. Hãy sử dụng nước ấm để vệ sinh trẻ và duy trì phương pháp này trong vòng 4 tuần đầu tiên để đảm bảo rốn của trẻ khô hẳn và cấu trúc da được hình thành. Tránh sử dụng xà bông hoặc sữa tắm cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này vì có thể gây viêm da và tác động tiêu cực đến làn da nhạy cảm của trẻ.

Giai đoạn phát triển

Giai đoạn phát triển của trẻ sau khoảng 6 tuần kể từ ngày sinh hoặc sau khi rốn của trẻ đã khô là thời điểm mẹ có thể tắm trẻ hàng ngày hoặc cách ngày trong chậu nước. Việc tắm hàng ngày giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, đồng thời giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất độc hại đồng thời thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trong những ngày chuyển mùa hoặc khi thời tiết trở lạnh, bạn có thể giảm tần suất tắm trẻ xuống 2-3 lần mỗi tuần để tránh trẻ bị sốc nhiệt. Mặc dù không tắm hàng ngày bạn vẫn cần lau sạch cơ thể trẻ mỗi ngày để đảm bảo trẻ luôn sạch sẽ và thoáng mát. Việc này giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại tấn công và duy trì tình trạng vệ sinh cho trẻ.

Thông thường tắm cho trẻ sơ sinh sẽ được chia làm 2 giai đoạn: Chưa rụng rốn và giai đoạn phát triển.

Thông thường tắm cho trẻ sơ sinh sẽ được chia làm 2 giai đoạn: Chưa rụng rốn và giai đoạn phát triển.

4. Không nên tắm cho trẻ vào thời điểm nào? 

Có một số tình huống mà bạn không nên tắm cho trẻ sơ sinh. Dưới đây là các trường hợp bạn nên tránh tắm trẻ:

Khi trẻ đang ngủ: Trong lúc trẻ ngủ, thân nhiệt của trẻ có thể giảm xuống và việc tắm trẻ trong thời gian này có thể gây cảm lạnh hoặc ốm cho trẻ. Nên tắm trẻ khi trẻ tỉnh tự nhiên và có thân nhiệt ổn định.

Khi trẻ đang đói: Trẻ đang đói có thể trở nên quấy khóc và không thoải mái khi tắm. Hãy đảm bảo rằng trẻ đã được nuôi bú hoặc ăn no trước khi tắm trẻ.

Khi trẻ vừa ăn: Trong khoảng thời gian sau khi trẻ ăn nên tránh tắm trẻ ngay lập tức vì trẻ có thể non mửa sau bữa ăn. Hãy chờ một thời gian sau khi trẻ ăn trước khi tắm.

Khi trẻ đang ốm, phát sốt hoặc cảm lạnh: Trong trường hợp trẻ có triệu chứng trẻnh như sốt, cảm lạnh hoặc ốm nên tạm ngưng việc tắm trẻ để tránh làm gia tăng tình trạng không thoải mái của trẻ và tác động tiêu cực đến sức kháng của trẻ.

Những lưu ý này giúp bảo vệ sức khỏe và sự thoải mái của trẻ sơ sinh khi tắm rửa.

5. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Tư thế tắm cho trẻ: Mẹ nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế thấm và trẻ được bên trên cánh tay trái hoặc phải với đầu trẻ nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng trẻ nằm trên cánh tay. Điều này giúp mẹ có sự kiểm soát tốt hơn khi tắm trẻ.

Rửa mặt: Trước khi tắm toàn thân hãy rửa mặt trẻ một cách nhẹ nhàng và cẩn thận bằng khăn mềm và nước ấm. Mẹ cần lau mặt, mắt, sống mũi, tai và cổ cho trẻ một cách nhẹ nhàng để đảm bảo sự vệ sinh.

Gội đầu: Trong quá trình gội đầu cho trẻ hãy đảm bảo sử dụng ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn tay trái để bịt lỗ tai của trẻ và tránh nước vào tai trẻ. Gội đầu trẻ bằng cách xoa nhẹ để lấy đi những tế bào chết có trên da trẻ sử dụng nước ấm. Sau đó, dùng khăn lau khô tóc trẻ một cách nhẹ nhàng.

Tắm toàn thân: Khi tắm trẻ toàn thân, cởi hết quần áo và tã giấy ra khỏi người trẻ. Cho trẻ vào chậu tắm và sử dụng sữa tắm. Hãy đảm bảo vệ sinh sạch các vùng như kín, trẻn, khủy tay, khủy chân, mông, nách của trẻ. Lưu ý rót nước lên cơ thể trẻ một cách từ từ để trẻ quen dần với nước.

Những quy trình này giúp đảm bảo rằng việc tắm trẻ được thực hiện một cách an toàn, thoải mái và đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh 

6. Trẻ sơ sinh có nên tắm nắng hàng ngày không?

Vitamin D có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong quá trình hấp thu canxi và phát triển xương. Thiếu hụt vitamin D có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, bao gồm kích ứng và nguy cơ nhiễm trùng. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những cách tốt nhất để cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh.

Mặc dù cần phải cẩn trọng trước tác động của tia UV ánh sáng mặt trời đối với làn da nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách hợp lý và đúng lúc có lợi cho sự phát triển của trẻ. Việc tắm nắng 30 phút mỗi tuần có thể đủ để đảm bảo rằng trẻ có đủ lượng vitamin D cần thiết cho sức khỏe. Điều này giúp trẻ phát triển toàn diện và giảm nguy cơ mắc các trẻnh liên quan đến vitamin D như còi xương và vàng da sơ sinh. Nên tắm nắng cho trẻ mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần được thực hiện một cách cân nhắc và an toàn để tránh tác động xấu từ tia UV. Ngoài việc tắm nắng việc bổ sung vitamin D qua chế độ ăn cũng có thể được xem xét để đảm bảo rằng trẻ nhận đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của mình.

7. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị dụng cụ tắm: Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết và để sẵn gần khu vực tắm để sau khi tắm bạn có thể mặc đồ cho trẻ một cách nhanh chóng.

Kiểm tra nhiệt độ phòng: Đóng cửa phòng để giữ cho nhiệt độ trong phòng ấm áp, khoảng 35-38°C. Điều này giúp tránh trẻ bị cảm lạnh sau khi tắm xong và giảm nguy cơ sốc nhiệt.

Kiểm tra nhiệt độ nước: Khi chuẩn bị nước cho trẻ tắm, hãy kiểm tra nhiệt độ nước ở mức vừa phải khoảng 35-38°C. Tránh sử dụng nước quá nóng để tránh gây bỏng cho trẻ.

Sử dụng sữa tắm dịu nhẹ: Chọn sữa tắm phù hợp với làn da nhạy cảm của trẻ và sử dụng một lượng nhỏ. Sử dụng quá nhiều sữa tắm có thể làm khô da trẻ nên bạn cần sử dụng một cách tiết kiệm.

Tần suất tắm: Trẻ sơ sinh không cần phải tắm quá thường xuyên. Khoảng 2-3 lần mỗi tuần là đủ. Tuy nhiên, hãy vệ sinh tốt những khu vực như mặt, cổ, miệng, tay, chân và bộ phận sinh dục hàng ngày để đảm bảo sự vệ sinh và thoải mái cho trẻ.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh không hề đơn giản

Việc tắm cho trẻ sơ sinh không hề đơn giản

8. Một số câu hỏi liên quan 

8.1. Nên tắm cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Trẻ sơ sinh (dưới 3 tháng tuổi): Tắm trẻ sơ sinh trong khoảng 4 - 5 phút mỗi lần làm đủ để làm sạch bé mà không làm cho bé lạnh. Sử dụng nước ấm và môi trường thoải mái để bé không cảm thấy bị giật mình hoặc bất an trong thời gian tắm.

Trẻ từ 3 tháng trở lên: Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể tăng thời gian tắm lên khoảng 10 phút mỗi lần. Bé có thể thích thú chơi đùa trong nước hơn ở độ tuổi này.

Mẹ cần luôn quan tâm đến sức khỏe và tình trạng của trẻ, đặc biệt là nếu thời tiết rất lạnh hoặc nóng. Trong thời tiết lạnh, hãy đảm bảo rằng bé không bị lạnh và sau khi tắm, bạn nên mặc bé ấm áp ngay lập tức. Trong thời tiết nóng, hãy tránh tắm bé quá lâu để tránh mất nước và đảm bảo rằng bé không bị quá nóng.

8.2. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ nước tắm cho bé là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho bé. Một nhiệt độ phù hợp giúp tránh trường hợp bé bị lạnh hoặc bị nóng quá nhanh chóng. Lưu ý rằng nhiệt độ cơ thể của trẻ em nhỏ hơn so với người lớn, vì vậy cần cẩn thận hơn khi điều chỉnh nhiệt độ nước tắm.

Nhiệt độ tốt nhất cho nước tắm của bé là khoảng 38 độ C. Điều này có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái và không quá lạnh hoặc nóng. Trong mùa hè, bạn có thể hạ nhiệt độ một chút, nhưng vẫn cần đảm bảo nước ấm và không quá lạnh.

Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể sử dụng một bình đo nhiệt hoặc tay của bạn. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng hoặc quá lạnh trước khi đặt bé vào bồn tắm. Nếu bạn sử dụng bình đo nhiệt, hãy đảm bảo nó không cách xa bé quá nhiều để đảm bảo nhiệt độ nước xung quanh bé là đúng khoảng 38 độ C.

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

8.3. Nhiệt độ phòng tắm bao nhiêu là phù hợp?

Nhiệt độ trong phòng tắm là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho trẻ sơ sinh trong quá trình tắm. Trẻ sơ sinh có khả năng mất nhiệt nhanh hơn so với người lớn, vì vậy việc duy trì môi trường ấm áp trong phòng tắm là quan trọng.

Mẹ nên tắm cho bé trong một phòng tắm kín để tránh gió lùa và đảm bảo rằng không có luồng gió lạnh xâm nhập vào phòng. Nhiệt độ trong phòng tắm nên ở khoảng 28-30 độ C, và bạn nên kiểm tra nhiệt độ trước khi bắt đầu tắm bé.

Ngoài ra, hãy luôn có sẵn bộ đồ ấm áp cho bé sau khi tắm để bé không cảm thấy lạnh khi ra khỏi nước. Làm cho quá trình tắm và sau tắm của bé thoải mái và an toàn là rất quan trọng để giữ cho bé hạnh phúc và khỏe mạnh.

8.4. Có nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng các loại lá không?

Các loại lá như lá kinh giới, trà xanh, quả mướp đắng và quả chanh thường được cho là có các tính chất dịu nhẹ và có lợi cho da. Tuy nhiên, có một số điểm cần xem xét khi sử dụng các loại lá như làm đảm bảo rằng chúng đã được rửa sạch để loại bỏ các tác nhân có thể gây kích ứng hoặc ô nhiễm.

Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng các loại lá để tắm trẻ sơ sinh:

Không chứa hóa chất: Các loại lá tự nhiên thường không chứa các hóa chất và phẩm màu có thể gây kích ứng hoặc vấn đề về da. Điều này có thể giảm nguy cơ gây dị ứng cho da của trẻ.

Dịu nhẹ cho da: Các loại lá có tính chất dịu nhẹ và có thể giúp làm dịu da trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trẻ có các vấn đề về da như mẩn đỏ hoặc rôm sẩy.

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng các loại lá tự nhiên có thể giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua các sản phẩm chăm sóc da đắt tiền.

Trên đây là bài viết về câu hỏi “Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?”, hy vọng qua bài viết các bậc cha mẹ biết thêm để chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tốt nhất, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

 Linh Linh(tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tips chăm sóc da mịn mang, đôi môi căng mọng dành cho chị em