Thanh niên Hàn Quốc khó kết hôn vì tiêu chí tuyển chọn "trên trời"

Anh Chi 2024-06-11 16:10
- Tại Hàn Quốc, nhiều người cho rằng hôn nhân là con đường dẫn đến địa vị, tiền tài. Vì vậy, các tiêu chí về công việc, tài sản được coi trọng.

Kim Jeong-sik, 28 tuổi (tên đã được thay đổi), đã dành phần lớn thời gian và tiền bạc để tìm kiếm một người bạn đời phù hợp. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, anh vẫn luôn tự hỏi: "Tại sao việc tìm kiếm một người phù hợp để kết hôn lại khó đến vậy?"

Trước đây, Kim thường bị cuốn hút bởi sự lãng mạn và hấp dẫn theo bản năng. Nhưng bây giờ, anh phải xem xét liệu người đó có đủ năng lực, tài chính ổn định và phù hợp để cùng anh phát triển tương lai hay không.

Đối với Kim, hôn nhân không chỉ đơn thuần là tình yêu hoặc duyên số, mà còn là cơ sở để xây dựng một gia đình lành mạnh. Người phù hợp nhất với anh phải là người có địa vị xã hội và kinh tế tương đương hoặc cao hơn anh. "Tôi không hẹn hò với những người không phù hợp, mà chỉ tìm kiếm người thích hợp để có một mối quan hệ hôn nhân thành công", chàng trai 28 tuổi nói.

Thanh niên Hàn Quốc khó kết hôn vì tiêu chí tuyển chọn trên trời

Kang, một nhân viên văn phòng ở Seoul, cũng đang tích cực tìm kiếm một người bạn trai để kết hôn. Cô gái 28 tuổi này thường nhận được những lời giới thiệu ngắn gọn về chiều cao, nơi ở, tên công ty, trường đại học cũ, thậm chí cả kết quả kiểm tra tính cách MBTI (phổ biến ở Hàn Quốc) từ các chàng trai được bạn bè giới thiệu.

Theo Kang, một quy tắc không thể phủ nhận ở thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi 20-30 là chuẩn bị một bản giới thiệu bản thân như vậy, kèm theo 2-3 bức ảnh, để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc gặp gỡ được sắp xếp thông qua người quen.

Thay vì sử dụng các ứng dụng hẹn hò, một phần lớn người trẻ ưa chuộng hình thức mai mối thông qua mạng lưới quen biết. Một trong những lý do là việc dễ dàng tiếp cận thông tin về đối tác được giới thiệu và ít khả năng gặp phải các trường hợp lừa đảo.

Thanh niên Hàn Quốc khó kết hôn vì tiêu chí tuyển chọn trên trời

"Nếu tôi cảm thấy người được giới thiệu không phù hợp hoặc không phải là người tôi đang tìm kiếm, tôi sẽ chia sẻ thông tin của họ với bạn bè. Nếu cả hai bên đều cảm thấy hợp nhau, tôi sẽ giới thiệu họ cho nhau", Kang chia sẻ.

Dù cảm thấy mệt mỏi khi phải liên tục gặp gỡ người mới, cô gái 28 tuổi này sẽ tiếp tục quá trình này để tìm kiếm một mối quan hệ hôn nhân thành công. Với Kang, đây cũng giống như trong kinh doanh, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi "ký kết hợp đồng".

Cả Kim và Kang đều tin rằng hôn nhân thành công không phụ thuộc vào tình yêu. Họ là những người sinh ra vào những năm 1990, thời kỳ mà Hàn Quốc đã đạt được sự phát triển kinh tế và tiến bộ công nghệ, khiến thế hệ này phải đối mặt với nhiều áp lực và thách thức trong xã hội cạnh tranh.

Các nhà quan sát đã nhận thấy rằng những thay đổi trong xã hội đã ảnh hưởng đến cách mà người trẻ đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống, bao gồm cả việc kết hôn. Kwak Keum-joo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul, đã chỉ ra rằng nhận thức chung ở Hàn Quốc là hôn nhân là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến cuộc sống thành công.

Dou Information, một trong những công ty mai mối lớn ở Hàn Quốc, cho biết "người chồng lý tưởng" thường cao trên 1,78 m, hơn vợ hai tuổi, tốt nghiệp đại học, là nhân viên văn phòng, kiếm được gần 61 triệu won (1,2 tỷ đồng) hàng năm, sở hữu tài sản 335 triệu won (6,1 tỷ đồng).

Trong khi "người vợ hoàn hảo" phải cao trên 1,64m, trẻ hơn chồng 2-3 tuổi, tốt nghiệp đại học, là nhân viên văn phòng, kiếm được 44 triệu won (812 triệu đồng) mỗi năm và sở hữu tài sản 217 triệu won (4 tỷ đồng). 

Anh Chi (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nam tuổi Thìn - Nữ tuổi Thân kết hôn cả đời không lo tiền bạc, phú quý an khang