Cảm xúc tiêu cực: Tưởng là không tốt nhưng lại mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ

2024-03-19 14:00
- Nhiều người cho rằng cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tâm trạng của bạn. Nhưng sự thật không phải là như vậy.

Cảm xúc tiêu cực tưởng chừng như là xấu nhưng đôi khi vẫn mang đến lợi ích không ngờ đến cho bạn, nếu bạn có thể tôn trọng những cảm xúc ấy.

1. So sánh

Ắt hẳn bạn đã từng nghe: So sánh sẽ đánh mất niềm vui. Đúng vậy, so sánh có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, tự ti. Đặc biệt là với những người trẻ tuổi, họ khó có thể không so sánh bản thân với người khác.Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2003 cho thấy khi các nhà nghiên cứu cho một nhóm khỉ những lát dưa chuột, những con khỉ đã hài lòng - cho đến khi họ thấy các nhà nghiên cứu cho một nhóm khỉ khác ăn nho.

Nhà nghiên cứu Duffy nói: “Những con khỉ vẫn ăn dưa chuột đã không còn hạnh phúc nữa khi thấy những con khỉ khác được ăn nho”. Điều này cho thấy sự so sánh trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào.

Duffy nói: “Thật không may, ngay cả khi bạn tắt mạng xã hội, bạn vẫn sẽ so sánh bản thân với người khác thôi, trừ phi bạn hoàn toàn bị cô lập. Tuy vậy, so sánh không phải lúc nào bạn cũng xấu. Nếu bạn so sánh bản thân của hôm nay với ngày hôm qua. Nếu bạn tốt hơn, tài giỏi hơn, hoàn hảo hơn, bạn sẽ cảm thấy tích cực.

Cảm xúc tiêu cực tưởng là xấu nhưng lại mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ

2. Giận dữ

Chuyên gia Duffy nói: “Nhiều người nghĩ rằng mình nên kìm nén cơn tức giận của mình và cơn tức giận rất đáng sợ. Tốt hơn hết là chúng ta cần kìm nén cơn tức giận của bản thân. Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm đúng đắn."

Giận dữ thực ra chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể và tâm trí của bạn đang quan tâm đến một vấn đề nào đó bị xâm phạm. Tức giận là bước quan trọng để bạn đối mặt với những tổn thương và đau buồn bên trong.

Cảm xúc tiêu cực tưởng là xấu nhưng lại mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ

Giận dữ thực ra là một dạng của lòng trắc ẩn. Đó là lý do vì sao mọi người khác khi nổi điên. Rõ ràng, bạn cảm thấy lòng tự trọng của bản thân bị xâm phạm và thế là bạn khóc như mưa.

Tất nhiên, tức giận sẽ khiến bạn trở nên bạo lực và hành động mất kiểm soát. Nhưng tức giận cũng là khi bạn nhận ra mình thực sự quan tâm và coi trọng điều gì. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh hành động và thái độ theo hướng tích cực hơn.

3. Hối hận

Chuyên gia Duffy cũng cho rằng chúng ta không thể sống một đời mà không hối tiếc về bất cứ điều gì. Hối tiếc là cảm xúc giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều tốt cho bản thân.

Chắc chắn,  bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi hối hận. Hối hận giống như một hố sâu trong lòng bạn. Bạn muốn quên đi nhưng không được, bạn muốn làm lại mọi chuyện nhưng không xong. Tuy vậy, sự hối tiếc sẽ dạy cho bạn những bài học để bạn cư xử đúng đắn, chín chắn hơn khi gặp phải tình huống tương tự.

Cảm xúc tiêu cực tưởng là xấu nhưng lại mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ

Vì vậy, thay vì chìm đắm trong hối tiếc, điều quan trọng là bạn cần suy nghĩ và tìm ra câu trả lời cho tương lai, rằng bạn có thể làm gì để không phải hối tiếc nữa đồng thời thành công và vững vàng hơn trong tương lai.

Anh Chi/Theo Mindbodygreen

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bị đồn đoán đang mang thai con đầu lòng với Huy Trần, Ngô Thanh Vân chính thức lên tiếng